ข่าวประชาสัมพันธ์ > รายละเอียดข่าวประชาสัมพันธ์
 

     “ชุมชนพร้อมสานต่อ” โครงการ U2T ตำบลหนองหล่ม โดย ม.พะเยา สร้างอาชีพและทำกำไรให้กับคนในชุมชนทะลุเป้าเกินคาด


             เมื่อวันที่ 18-19 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา คณาจารย์จากมหาวิทยาลัยพะเยา นำโดย ดร.นิรมล พรมนิล หัวหน้าโครงการ ดร.นุชนาฎ หมื่นจันทร์ ประธานหลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรม ดร.ณปภา สุวรรรณรงค์ ดร.วิวัน สุขเจริญ เกษแก้ว อาจารย์ประจำหลักสูตรการสื่อสารสื่อใหม่ และดร.กิตติศักดิ์ ศรีไพโรจน์ อาจารย์ประจำหลักสูตรการตลาดดิจิทัล ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) และทีมงาน U2T ตำบลหนองหล่ม ได้เข้ามอบผลิตภัณฑ์กระเป๋าสานบุผ้าทอมือ และถุงปะคบสมุนไพรสะดวกใช้ ภายใต้แบรนด์ Pa Saan (พาสาน) ให้กับชุมชน โดย นายศิริรับ เลิศคำ นายกเทศมนตรีตำบลหนองหล่ม และคณะผู้บริหารเป็นผู้รับมอบ ณ ห้องประชุมเทศบาลตำบลหนองหล่ม อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา

        โดยภายในงานได้กล่าวถึงที่มาที่ไปของโครงการซึ่งเป็นการต่อยอดอาชีพเดิมที่มีอยู่คือ กลุ่มผ้าทอและกลุ่มจักสานไม้ไผ่ และได้นำผลิตภัณฑ์ทั้งสองกลุ่มมารวมกัน เกิดเป็นแบรนด์ Pa Saan (พาสาน) ได้ผลิตภัณฑ์ใหม่คือกระเป๋าสานบุด้านในด้วยผ้าทอมือ แต่ยังคงอนุรักษ์ลวดลายเดิมไว้ ซึ่งทำกำไรให้กับชุมชนหลายพันบาท และต่อยอดผลิตภัณฑ์ของกลุ่มนวดชุมชน ที่มีสมุนไพรลูกปะคบนำมาดัดแปลงให้เป็นถุงประคบสมุนไพร มีสายรัดสะดวกต่อการใช้งาน เพียงเข้าไมโครเวฟแทนการนึ่ง เหมาะสำหรับชาวออฟฟิศที่ปวดเมื่อยจากการนั่งทำงานนานๆ ซึ่งถุงประคบนี้จะช่วยผ่อนคลายได้ดี ส่วนในเรื่องด้านช่องทางการตลาด ทางทีม U2T ได้เปิดเฟสบุ๊กเพจ (Facebook Page) : Pa saan U2T for BCG หนองหล่ม พร้อมทำสื่อวิดีโอเพื่อการประชาสัมพันธ์อีกด้วยโดยผ่านแอพลิเคชั่นะติ๊กต๊อก (TikTok): Pa Saan U2t for BCG หนองหล่ม ไว้ให้กับชุมชนเพื่อเป็นช่องทางการขายออนไลน์

              ทั้งนี้ทางชุมชนได้มีการให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดังกล่าว อาทิ เพิ่มลวดลาย เพิ่มรูปทรงให้หลากหลาย และความแข็งแรงคงทนในการรับน้ำหนักให้ได้มากขึ้น เป็นต้น หลังจากนี้ทางชุมชนจะขอสานต่อโครงการ จัดหากลุ่มและพัฒนาสินค้าให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพและรายได้ให้กับชุมชนต่อไป

 


ภาพ :   ดร.ณปภา สุวรรรณรงค์   
ข้อมูล/ข่าว :    ดร.ณปภา สุวรรรณรงค์   
เพิ่มข่าวโดย :   noppadol.wa@up.ac.th   วันที่/เวลา :23/5/2566 15:04:50

© 2019 BCA UP
เพิ่มข่าวประชาสัมพันธ์   สำหรับเจ้าหน้าที่